Thoái hóa khớp, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Theo bác cáo của WHO trong những năm gần đây, các bệnh về xương đang ngày càng gia tăng ở nhiều độ tuổi. Là chứng bệnh vô cùng phổ biến của người già. Và khi tình trạng, thoái hoá khớp xương diễn ra nó sẽ khiến người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn mỗi khi di chuyển hoặc vận động. Gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của họ.

Thoái hóa khớp là gì? Phân loại thoái hoá khớp xương

Thoái hoá xương khớp là nói đến tình trạng mô xương, xương sụn quanh khớp bị tổn thương và gây ra các triệu chứng đau nhức cơ xương hoặc thậm chí vẹo lệch cơ. Sụn khớp là một trong 3 bộ phận cấu thành xương. nằm ở đầu ngoài cùng. Cấu tạo vật chất của nó chứa protein và các chuỗi glycosaminoglycan. Chức năng của khớp là giúp hỗ trợ tạo khung cho lớp da và biểu bì, cho phép tạo ra sự chuyển động của cơ thể. 

thoái hoá khớp

Thoái hóa khớp là gì?

Khác với các bộ phận khác của cơ thể, sụn khớp không được nuôi dưỡng trực tiếp bởi các mao mạch máu và các dây thần kinh. Chúng được bảo vệ bởi lớp dịch nhầy ở phía đầu khớp. Sụn khớp không có khả năng tái tạo nên nó sẽ bị lão hoá theo thời gian, có khoảng 50% người già trên 65 tuổi và 90% trên 75 tuổi sẽ gặp phải triệu chứng này. Cũng theo số liệu WHO, tỷ lệ người dân toàn cầu từ năm 2011 đến nay mắc các bệnh về xương khớp ngày một gia tăng. Và bắt đầu có dấu hiệu trẻ hoá, đặc biệt là có khoảng 30% nam nữ trung niên trên 35 tuổi mắc chứng bệnh này.

Phân loại thoái hoá xương khớp 

Trung binh ở cơ thể người trưởng thành có 206 chiếc xương, và mỗi chiếc xương sẽ được gắn liền với nhau qua các khớp sụn. Do vậy, vị trí thoái hoá khớp xương có thể diễn ra rất đa dạng trên cơ thể. Nhưng thực tế, thoái hoá khớp xương thường xảy ra ở những vị trí xương khớp thường xuyên cử động bao gồm:

 • Thoái hoá xương khớp gối
 • Thoái hoá xương khớp háng
 • Thoái hoá xương khớp chậu
 • Thoái hoá khớp cổ tay, bàn tay
 • Thoái hoá khớp cổ chân
 • Thoái hoá đốt sống cổ

Khi hiện tượng thoái hoá khớp xương diễn ra, các vị trí có khớp xương trở nên đau nhức, bị cứng khớp, khó chuyển động. Nếu thoái hoá khớp kéo dài có thể gây ra tình trạng biến dạng khớp và khó thể phục hồi.

Một số biến chứng của thoái hoá khớp

Một số biến chứng trực tiếp mà người bệnh có thể gặp phải bao gồm vôi hoá sụn khớp, hoại tử xương, gãy xương, giãn dây chằng. Và các biến chứng gián tiếp bao gồm: trầm cảm, tăng cân, rối loạn giấc ngủ, bệnh gút.

Nguyên nhân của thoái hoá xương khớp

Một số nguyên nhân phổ biến của thoái hoá khớp bao gồm di truyền, béo phì, thừa cân, chấn thương xương khớp, vận động xương khớp quá nhiều và do chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo.

Di truyền gây ra bệnh thoái hoá khớp

Một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ không cao trong việc gây ra bệnh thoái hóa khớp là do vấn đề di truyền. Một số gen bị lỗi trong quá trình phân chia và nhân bào, chúng mang theo các quy định có tính khiếm khuyết về thoái hoá khớp. Khiến nhiều trẻ em sinh ra đã mắc phải loại bệnh thoái hoá khớp mãn tính. 

thoái hoá khớp

Di truyền gây ra thoái hoá khớp

Béo phì, thừa cân chiếm tới hơn một nửa số người bị thoái hoá khớp

Trọng lượng cơ thể quá lớn do béo phì hoặc thừa cân gây ra áp lực không nhỏ đến toàn bộ cơ xương. Áp lực gánh trọng tải đổ dồn vào sụn cơ, lâu dần sẽ gây ra tổn thương cơ sụn và khiến các khớp bị thoái hoá. Mà một trong những tổn thương về cơ xương quan trọng nhất của cơ thể là thoái hoá cột sống. Thoái hoá cột sống khiến lưng bị còng đi và đau nhức lưng thường xuyên. Điều này càng rõ rệt hơn ở nữ giới. 

Chấn thương xương khớp

Một trong những vấn đề gây thoái hoá khớp xương trực tiếp là do chấn thương. Nguyên nhân này xuất hiện phổ biến hơn ở các vấn động viên, người thường xuyên chơi thể thao. luyện tập và hay gặp phải các vấn đề chấn thương trong khi thi đấu, tập luyện. Chấn thương xương khớp sẽ rất nhanh khiến bạn khớp xương của bạn bị tổn thương hoặc bị thoái hoá.

Vận động xương khớp quá nhiều

Vận động xương khớp quá nhiều như tập luyện hay mang vác vật nặng cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và xương khớp. Thúc đẩy tiến trình thoái hoá xương khớp diễn ra nhanh hơn. Nếu không có giải pháp dinh dưỡng bổ sung, tăng cường chất nhờn giúp xương khớp hoạt động tốt, thoái hoá xương khớp một khi diễn ra sẽ rất khó phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối, thiếu hoặc thừa chất

Trong các nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, không chỉ thiếu chất về canxi, hay collagen để giúp tăng chất nhờn, bảo vệ xương chống thoái hoá khớp. Một số trường hợp thừa sắt cũng có thể là nguyên nhân làm tổn thương khớp xương.

Cách điều trị khớp xương hiệu quả

Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp xương bằng thực đơn dinh dưỡng

Nhóm các loại thực phẩm được xem là có khả năng giúp tăng cường bảo vệ xương khớp ở người lớn bao gồm các loại cá hải sản có nhiều dầu, dầu cá, xương ống, xương sụn động vật, sữa, ngũ cốc, yến mạch, cà chua, các loại trái cây và rau củ có chứa omega 3 cao. Khác với việc bảo vệ sức khoẻ cho các bộ phận khác của cơ thể, sụn khớp gần như không thể điều trị phục hồi một khi tình trạng thoái hóa khớp được diễn ra. Phòng ngừa là giải pháp điều trị thoái hoá khớp xương tốt nhất. 

thoái hoá khớp

Điều trị thoái hoá khớp xương bằng dưỡng chất dinh dưỡng

Đặc biệt, đối với phụ nữ, là giới phải chịu tổn thương về cơ xương nặng nề qua các kỳ sinh nỏ. Ảnh hưởng sức khỏe tới xương khớp của nữ giới sẽ ngày càng rõ rệt. Nữ giới cần chú ý bồi bổ và chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng thật tốt cho bản thân. 

Điều trị thoái hoá khớp xương bằng Tây Y

Bệnh nhân bị thoái hoá khớp khi đi khám tại phòng khám Tây Y, sẽ được các bác sĩ chụp và thăm khám kết quả bằng X quang. Nếu bạn xuất hiện một số vấn đề bao gồm như: gai xương, khô dịch nhờn, có dấu hiệu cứng khớp kéo dài, xuất hiện tiếng kêu xương khi cử động. Dựa vào biểu hiện chụp X Quang, các bác sĩ sẽ phân loại thoái hoá khớp xương trên 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Xuất hiện các gai xương nhỏ
 • Cấp độ 2: Các gai xương rõ ràng hơn
 • Cấp độ 3: Hẹp khe khớp vừa
 • Cấp độ 4: Hẹp khe khớp và xuất hiện xơ xương

Ngoại trừ phương pháp chụp X quang, các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều biện pháp khác như siêu âm khớp, chụp cộng hưởng từ MRI, nội soi khớp, làm xét nghiệm màu và sinh hoá, làm xét nghiệm dịch khớp. Cùng với đó, các bác sĩ sẽ kết hợp điều trị bằng thuốc tây bao gồm các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bao gồm thuốc giảm đau ức chế COX1, thuốc giảm đau ức chế COX2. Các loại thuốc này sẽ được sử dụng cùng với nhóm thuốc bảo vệ dạ dày.  Kết hợp sử dụng  Glucosamin sulfat trong điều trị thoái hóa sụn – khớp. Loại thuốc này có tác dụng làm tăng đàn hồi và làm thay đổi cấu trúc sụn khớp, phòng chống và phục hồi sụn khớp.

Điều trị thoái hoá bằng Đông Y

Sử dụng các loại dược liệu có hàm lượng dưỡng chất tự nhiên cao và an toàn với sức khỏe. Dựa trên nguyên lý điều trị điều hoà âm dương và bồi bổ sinh khí của các cơ quan trong cơ thể, các lương y đã liên tục nghiên cứu và phát triển những bài thuốc có công hiệu điều trị bệnh hiệu quả. 

thoái hoá khớp

Tự hào là một trong những thương hiệu Đông Y nổi tiếng với 21 đời chuyên sâu về trị bệnh với các loại bệnh phổ biến như xương khớp, các bệnh liên quan đến gan, thận, dạ dày và da. Nhà thuốc đông y gia truyền Trần Gia Đường. Với lịch sử chữa bệnh 600 năm, đúc rút từ kinh nghiệm điều trị bệnh của các lương y người Hoa, nhà thuốc gia truyền họ Trần đã có được sự tín nhiệm và yêu mến của người dân địa phương cũng như trên khắp mọi miền đất nước. 

Bài thuốc được lựa chọn từ gần 20 thành phần thảo dược khác nhau có công dụng chữa thoái hóa xương khớp mạnh

Bên cạnh đó, còn tùy vào vị trí của từng xương khớp trên cơ thể, thể trạng của mỗi người, nhà thuốc có rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Trong đó, bài thuốc chữa thoái hoá khớp Trần Gia Đường có thành phần từ 20 loại thảo dược có công hiệu điều trị hiệu quả với nhiều triệu chứng bệnh thoái hoá xương khớp khác nhau. Đảm bảo bắt đúng bệnh, chữa đúng người. Kế thừa những nghiên cứu hiện đại về thành phần có trong các loại thảo dược, Trần Gia Đường liên tục bổ sung và phát triển các công thức chữa bệnh bằng dược liệu một cách khoa học và bài bản hơn. Giúp tỷ lệ khỏi bệnh của người dùng ngày một cao hơn. 

thoái hoá khớp

Cùng với đó, tiếp thu những tiến bộ của khoa học y khoa hiện đại, nhà thuốc Trần Gia Đường không ngừng nghiên cứu và tìm tòi, để đưa ra những bài thuốc đáp ứng cả tiêu chí điều trị Tây Y về đảm bảo thành phần thuốc trong điều trị bệnh nhưng vẫn giữ phương pháp điều trị bằng dược liệu và triết lý điều trị bệnh  của Đông Y.  Số lượng các bệnh nhân đã và đang được điều trị tại nhà thuốc rất lớn. Bởi sự tận tâm, tận tình và uy tín hàng đầu của Nhà thuốc.

Quý khách có nhu cầu thăm khám và tư vấn sử dụng thuốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0977.836.079 – 0974.720.154. Trần Gia Đường rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Quý khách liên hệ có thể thanh toán trực tiếp bằng tài khoản online:

 • Số tài khoản: 46110000682198 
 • Ngân hàng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam- BIDV 
 • Chủ tài khoản: Trần Văn Nhi

NHÀ THUỐC TRẦN GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: Thôn Đá Bạc 2, Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

Website: trangiaduong.vn nhathuoctrangiaduong.com

Gmail: nhathuoctrangiaduong@gmail.com

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi